Các tin đáng chú ý

Trinh sát cơ Nga bay qua căn cứ hạt nhân Mỹ

Đăng lúc: 21:56 PM 27/04/2019 0   35

Cùng Chủ Đề

Gây tai nạn, nhẫn tâm giết luôn bé gái để tránh bồi thường
Một tài xế ở miền Nam Trung Quốc bị buộc tội giết người sau...
Dấu hiệu sốc về ngày tận thế trong bức ảnh của NASA vừa công bố
Những hình ảnh thiên văn đẹp nhất do NASA công bố vào ngày...
Đà phát triển của Việt Nam đang là cảm hứng cho nhiều quốc gia trên thế giới
Bà Laura Tuck, Phó Chủ tịch về Phát triển Bền – Ngân hàng Thế...

Chuyến bay của chiếc Tu-214 Nga qua nhiều căn cứ quân sự Mỹ được thực hiện trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở giữa hai nước.

Một chiếc Tu-214ON của Nga. Ảnh: Airliners.

Một chiếc Tu-214ON của Nga. Ảnh: Airliners.

Dữ liệu của trang theo dõi máy bay Flightradar 24 cho biết một máy bay trinh sát Tu-214ON của Nga trong tuần đã bay qua một số cơ sở chứa vũ khí hạt nhân và hóa học chiến lược ở tây nam nước Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời Mở được ký giữa hai nước.

Chiếc trinh sát cơ Tu-214ON cất cánh từ căn cứ Rosecrans ở bang Missouri vào trưa 25/4 và băng qua các khu vực phía tây Texas, New Mexico và Colorado, nơi có các cơ sở quân sự chiến lược như Fort Bliss, bãi phóng White Sands, kho hóa chất Pueblo, căn cứ không quân Kirtland, phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, vốn là nơi tiến hành các chương trình nghiên cứu hạt nhân của Mỹ. Toàn bộ chuyến bay kéo dài 6 giờ.

Đây là nhiệm vụ thứ hai theo Hiệp ước Bầu trời Mở do Nga thực hiện trên đất Mỹ trong năm nay. Hồi cuối tháng ba, một chiếc Tu-154M của Nga cũng bay qua nhiều cơ sở quân sự Mỹ ở hai bang California và Nevada, bao gồm cả khu vực 51 tuyệt mật của Lầu Năm Góc. Trước đó, Mỹ đã thực hiện ba chuyến bay tương tự ở Nga vào tháng 2.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký năm 1992 theo ý tưởng của cựu tổng thống Mỹ George H.W. Bush với sự tham gia của 34 nước thành viên, nhằm thúc đẩy việc công khai và minh bạch của các hoạt động và lực lượng quân sự. Nga thông qua hiệp ước vào ngày 26/5/2001.

Hiệp ước bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về hoạt động và lực lượng quân sự của nhau.


Ý kiến bạn đọc (0)