Truyện Phật Giáo

PHIM TÀI LIỆU - Phật hoàng Trần Nhân Tông

Đăng lúc: 23:26 PM 25/03/2019 0   526

Cùng Chủ Đề

Ma Dai Có Thật - Thầy Thích Giác Hạnh
SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT
SỰ TÍCH ĐỨC ĐỊA TẠNG VƯƠNG BỒ TÁT ( LINH QUANG PHẬT ĐỊA...
TỪ THỨC GẶP TIÊN
Theo truyền thuyết, Từ Thức quê ở ở Hòa Châu (nay thuộc tỉnh...

Vào thế kỷ thứ 13, sau khi chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược, vua Trần Nhân Tông đã từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành. Người đã chọn Yên Tử làm nơi tụng kinh niệm Phật, khởi xướng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông. Từ đó, Yên Tử trở thành trung tâm Phật giáo nổi tiếng cả nước.

Có thể nói, Trần Nhân Tông là một hoàng đế đặc biệt, người có nhiều đóng góp quan trọng trên cả ba lĩnh vực: dựng nước, giữ nước, mở nước. Song điểm được coi là nổi bật nhất trong sự nghiệp, cuộc đời Trần Nhân Tông là việc sáng lập phái thiền Trúc Lâm Yên Tử, dòng thiền của riêng người Việt Nam.

Bộ phim tài liệu “Phật hoàng Trần Nhân Tông” này không chỉ khơi dậy hình bóng của vị quân vương thao lựơc, kiên cường tấm lòng nhân từ cao cả của bậc Thánh nhân, từ lâu đã trở thành niềm kiêu hãnh của đất nước, của dân tộc, của Phật giáo Việt Nam. Đây còn là một bộ phim tài liệu mang đậm chất huyền thoại nhưng vẫn chân thực, sống động qua những hình ảnh tái hiện chân dung, cốt cách của một vị Vua tài ba, đức độ, một Anh hùng dân tộc với tấm lòng yêu nước thương dân ẩn trong cốt cách thanh cao của một nhà tu hành đạt đạo. Qua cách thể hiện của đạo diễn NSƯT Cổ Trường Sinh, bộ phim sẽ là câu chuyện lịch sử giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ bên cạnh một câu chuyện vĩnh hằng về cội nguồn tư tưởng, tính cách của một dân tộc anh hùng, bất khuất nhưng thân thiện và yêu chuộng hoà bình.

Hành hương về miền đất Phật, đạo diễn NSƯT Cổ Trường Sinh còn mang đến cho người xem những cảnh đẹp mơ màng, bởi đường lên Yên Tử biết mấy nhọc nhằn, cho nên dân gian đã có câu ca dao:

Nào ai quyết chí tu hành
Có về Yên Tử mới đành lòng tu...

Ý kiến bạn đọc (0)