Thế Giới Đó Đây

Phát hiện hóa thạch voi ma mút vạn năm tuổi nặng hơn 5 tấn ở Mỹ

Đăng lúc: 22:33 PM 20/04/2019 0   40

Cùng Chủ Đề

Đền Sòng Sơn - Một trong 400 điểm thờ Mẫu lớn nhất nước
Đền Sòng Sơn - Một trong 400 điểm thờ Mẫu lớn nhất nướcTrong...
Loài Hoa Bí Ẩn 3000 Năm Đang Tiết Lộ Điều Gì?
Thiên cổ kỳ hoa - Hoa Ưu Đàm - là một loài hoa truyền thuyết...
Long An xôn xao hoa 3,000 năm nở một lần

Các công nhân bang Indiana, Mỹ tình cờ phát hiện hóa thạch 10.000 năm của loài voi ma mút đã tuyệt chủng khi họ đang làm việc.

phat hien hoa thach voi ma mut van nam tuoi nang hon 5 tan o my hinh anh 1

Ngà voi của loài Mastodon được tìm thấy

Sputnik hôm 20/4 đưa tin, hóa thạch xương được các công nhân phát hiện tại thành phố Seymour khi họ đang làm việc tại mảnh đất của ông Joe Schepman, trong dự án 15,5 triệu USD của thành phố. Hóa thạch được tìm thấy gồm một phần hộp sọ, xương hàm (có răng), một chiếc ngà, hai xương chân trên và xương sống. 

Các nhà khảo cổ cho biết đây là phần còn lại của loài Mastodon - loài voi ma mút khổng lồ sống ở vùng Bắc và Trung Mỹ cách đây khảng 27 đến 30 triệu năm. Số xương và ngà hóa thạch thuộc về một con voi ma mút đực, sống khoảng 40-50 năm, cao gần 3m và nặng hơn 5 tấn.

 phat hien hoa thach voi ma mut van nam tuoi nang hon 5 tan o my hinh anh 2

Phần xương hóa thạch thuộc về loài Mastodon

Ron Richards, làm việc tại Bảo tàng nhà nước Indiana, cho biết tên loài và giới tính của bộ xương hóa thạch được xác định nhờ kiểm tra kích thước ngà. Phần răng hóa thạch giúp tiết lộ về tuổi của con vật.

 phat hien hoa thach voi ma mut van nam tuoi nang hon 5 tan o my hinh anh 3

Kích thước xương của Mastodon vô cùng lớn

Dù Mastodon trông khá giống voi ma mút lông nhưng thực tế chúng không cùng loài. Sự khác biệt dễ thấy nhất ở hai loài thể hiện ở tai và trán. Các bộ phận này của voi ma mút lông nhỏ hơn Mastodon.

Ngoài ra, Livescience cho biết, voi ma mút lông xuất hiện ở châu Phi khoảng 5 triệu năm sau khi loài Mastodon tuyệt chủng. Điều này một lần nữa chứng tỏ chúng không phải cùng một loài.


Ý kiến bạn đọc (0)