Nền Văn Minh Cổ Đại

Phát hiện chủng người chưa từng biết đến ở Đông Nam Á 50.000 năm trước

Đăng lúc: 04:22 AM 11/04/2019 0   153

Cùng Chủ Đề

10 sự thật ít ai biết về quân đội cổ đại của đế quốc Ba Tư
Khoảng năm 550 trước Công nguyên, người Ba Tư đã nổi lên như 1...
Chứng tích các nền văn minh trên Trái Đất từ hơn 100.000 năm trước
Những năm qua, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều bằng chứng...
Bí ẩn Cánh đồng Chum ở Lào và truyền thuyết về những người khổng lồ
Cánh đồng Chum ở cao nguyên Mương Phuôn, tỉnh Xiêng Khoảng (Xieng...

 Chủng người lùn chưa từng được biết đến, biết trèo cây, sống ở khu vực Đông Nam Á từ cách đây 50.000 năm, mới được các nhà khoa học phát hiện.

phat hien chung nguoi chua tung biet den o dong nam a 50.000 nam truoc hinh anh 1

Các mẫu răng và xương của chủng người mới bé hơn nhiều so với người hiện đại ngày nay.

Chủng người này chỉ cao không quá 1,2 mét, nhưng rất giỏi trèo cây và bước đi bằng hai chân. Các nhà khoa học đã phát hiện chủng người này bên trong hang động Callao, cách thủ đô Manila, Philippines, khoảng 337km.

Người Homo Luzoensis sống trên đảo Luzon có ngón chân cái to lớn bất thường, có lẽ là để giúp cho việc leo trèo trở nên dễ dàng hơn. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tổng cộng 7 chiếc răng, hai xương bàn tay, 3 xương bàn chân và một xương đùi của ít nhất 3 bộ hài cốt người lùn trong hang động.

Trong video, các nhà khoa học nói: “Cho đến nay, đây là những bằng chứng hiếm hoi về một chủng người đã tuyệt chủng. Tất cả bộ xương mà chúng tôi tìm thấy đều bé hơn người hiện tại, cho thấy những người này cao không quá 1,2 mét”.

Những người này chỉ sống biệt lập trên đảo và nguồn tài nguyên hạn chế là nguyên nhân khiến họ có kích thước nhỏ bé, theo các nhà khoa học. Một số nhà khoa học còn so sánh người lùn mới được phát hiện với “người Hobbit” trong tác phẩm “Chúa nhẫn” nổi tiếng của JRR Tolkien.

Chủng người lùn này được cho là sống ở Đông Nam Á cách đây 50.000 năm. Tiến sĩ Florent Detroit, tác giả nghiên cứu, nói đây là bằng chứng cho thấy có người cổ xưa từng sống ở Philippines.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.


Ý kiến bạn đọc (0)