Thiền Tông

Báo Oán

Đăng lúc: 21:00 PM 17/04/2022 0   666

Cùng Chủ Đề

Thiền Chánh Niệm (Mindfulness meditation)
Thiền Chánh Niệm (Mindfulness meditation)Khoa học gia Jon Kabat-Zinn cho...
Thập Mục Ngưu Đồ - Thiền Tông
Thập mục ngưu đồ là mười bức tranh chăn trâu nổi tiếng trong...
Vậy Sao?
VẬY SAO? Thiền sư Hakuin được mọi người chung quanh ca tụng là...
Thời Đức Phật, có một người cưới vợ lâu rồi mà không sinh con. Người mẹ cưới thêm cho con trai một người vợ nữa, để có con nối dõi tông đường.

Không bao lâu, bà vợ sau có thai. Bà vợ trước nghĩ đến việc tài sản sau này sẽ vào hết đứa trẻ, nên tìm cách trộn thuốc phá thai vào thức ăn. Bà vợ hai xảy thai.

Bà vợ hai lại có thai lần hai. Cũng bị phá. Đến lần ba, do giấu kỹ nên cái thai có thời gian lớn hơn. Việc hạ độc ảnh hưởng luôn đến tính mạng người mẹ. Bà vợ hai chết đi trong sự uất hận và phát lời thề sẽ xé nát bà vợ lớn khi có thể. Chết với một cận tử nghiệp như thế, nên bà vợ hai đầu thai thành con mèo.
Người chồng biết được. Trong cơn tức giận, ông lỡ tay đánh chết bà vợ lớn. Chết trong tâm trạng tức giận đau khổ nên bà tái sinh làm chuột.

Theo nhân quả, có hai nhân duyên giúp chúng ta gặp lại nhau. Một là thù ghét. Hai là yêu thương. Con mèo gặp con chuột theo nhân duyên thù ghét. Nên gặp là xé xác. Do nhân duyên đó, con chuột tái sinh thành con cọp. Con mèo tái sinh thành con nai. Bị xé xác, con nai lại khởi tâm muốn xé xác lại con cọp. Rồi nó đầu thai thành quỷ Dạ-xoa chuyên ăn thịt người. Con cọp thì tái sinh vào cõi người. Việc tái sinh này xảy ra đúng vào thời Đức Phật ra đời, giáo hoá chúng sinh.


Người mẹ trẻ đang ôm đứa con đứng ở bờ sông thì quỷ Dạ-xoa đến giựt. Bà ôm con chạy đến chỗ đức Phật. Lúc ấy Ngài đang thuyết pháp cho chư Tỳ-kheo nghe. Nhân dịp đó, Đức Phật thuyết luôn cho cả hai người cùng nghe, đứa trẻ và quỷ Dạ-xoa. Sau đó Đức Phật nói kệ:

Hận thù diệt hận thù
Đời này không thể có
Từ bi diệt hận thù
Là định luật ngàn thu

Trả thù thì không bao giờ có việc kết thúc.

Phải dùng từ bi mới kết thúc được hận thù. Chỉ có Đức Phật mới dạy chúng sinh như thế. Còn ở thế gian thì có khi là "thêm dầu vào lửa". Thành ở thế gian, chỗ nào cũng khổ, không chỗ nào có an vui, hạnh phúc.

Đừng nghĩ ở đây khổ, đi đến xứ khác hết khổ. Khó lắm. Nếu chúng ta không biết ứng dụng Phật pháp vào đời sống của mình thì đi đâu cũng khổ. Phải biết dùng Phật pháp ứng xử với con người. Biến kẻ thù thành bạn hữu thì mới hoá giải được hận thù. Không thì sân hận nối tiếp hoài. Như câu chuyện vừa kể trên. Sân hận dẫn ta vào các đường dữ. Đó cũng là lý do vì sao xảy ra nhiều việc đau lòng như hiện nay.

Ý kiến bạn đọc (0)